Chúng tôi được biết là vừa phải thử món vermouth ngọt tự làm tại một quán ăn Ý thời thượng trong chuyến đi gần đây đến California. Chúng tôi bắt buộc không thể bỏ qua lời giới thiệu từ một người bạn có sở thích đáng tin cậy. Anh ấy đã đúng! Ly đá lạnh của loại rượu khai vị thảo dược hơi đắng, sảng khoái là một điều hoàn toàn thú vị, bất ngờ.
Khi về đến nhà, loại rượu vermouth mua ở cửa hàng duy nhất mà tôi có thể tìm thấy có dư vị hoa tổng hợp, không giống những hương vị đắng phức tạp đã từng thưởng thức nhiều tháng trước. Để tái tạo lại món rượu cổ điển của Ý — một loại rượu tăng cường có hương vị thảo mộc đắng và thơm — chúng tôi phải tự làm nó! nhanh chóng nhận ra rằng không chỉ có một cách để tạo ra rượu vermouth ngọt ngào. Tuy nhiên, hằng số duy nhất trong số tất cả các công thức nấu ăn mà tôi tìm được là ngải cứu . Lá của loại thảo mộc đắng này được sử dụng phổ biến nhất để làm rượu absinthe, nhưng nó cũng là một thành phần quan trọng của rượu vermouth.
Sau rất nhiều thử nghiệm, chúng tôi đã nghĩ ra hai công thức nấu ăn dễ dàng và ngon miệng—một phương pháp nhanh chóng sử dụng nhiệt để giúp các loại thảo mộc ngấm nhanh hơn và một phương pháp chậm hơn tương tự như pha cồn —có thêm rượu vang.
Phương pháp nhanh: Công thức Vermouth tự chế
Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, phương pháp chậm hơn sẽ tạo ra sản phẩm hoàn thiện tốt hơn. Nhưng phương pháp nhanh chóng sẽ rất tuyệt nếu bạn cần rượu vermouth gấp và nó ngon hơn nhiều so với bất cứ thứ gì bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng. Lưu ý: tất cả các loại thảo mộc được sử dụng trong công thức rượu vermouth phải được sấy khô.
Thành phần
- 1 muỗng cà phê. ngải cứu hữu cơ
- 1/2 muỗng cà phê. rễ cây khổ sâm hữu cơ
- 1/2 muỗng cà phê. hoa cúc hữu cơ
- 1/2 muỗng cà phê. quả bách xù hữu cơ
- 1/2 – 1 quả vani hữu cơ nguyên hạt
- 1 quả hồi hữu cơ
- 1/4 muỗng cà phê. cây xô thơm hữu cơ
- 2 muỗng cà phê. vỏ cam hữu cơ khô
- 4 quả bạch đậu khấu hữu cơ
- 1/2 muỗng cà phê. hạt rau mùi hữu cơ
- 1 chai (750 ml) rượu vang trắng nhẹ (chẳng hạn như Pinot Gris)
- 1 cốc sherry (kem sherry nếu làm rượu vermouth ngọt; Fino sherry nếu làm rượu vermouth khô)
Hướng
- Cho tất cả các loại thảo mộc vào nồi kho và thêm rượu vào.
- Đun sôi. Theo dõi chặt chẽ để đảm bảo nó không sôi quá lâu!
- Ngay khi sôi, tắt bếp và thêm rượu sherry vào.
- Đặt stockpot ở nơi tối, mát, khô qua đêm để nguội và ngấm.
- Ngày hôm sau, hãy nếm thử. Nếu bạn muốn có thêm hương vị thực vật tỏa sáng, hãy tiếp tục ngâm lâu hơn một chút trước khi lọc. Nếu muốn, bạn có thể lọchỗn hợp bằng vải mỏng hoặc lưới lọc mịn để lọc những phần ngải cứu mịn và các loại thảo mộc nhỏ khác.
- Làm lạnh hoặc bảo quản ở nơi khô ráo, tối, mát mẻ. Nó sẽ giữ được rất lâu (tôi đã để trong tủ đựng thức ăn của mình được 6 tháng và nó vẫn rất ngon!).
Phương pháp truyền thống: Công thức Vermouth “Tinctured”
Người bán rượu ở địa phương của tôi đã chia sẻ một câu chuyện về công thức ban đầu của rượu vermouth: Các gia đình người Ý sẽ mạo hiểm lên đồi để thu thập các loại thảo mộc đắng hoang dã. Khi trở về nhà, họ sẽ ngâm chúng trong một loại rượu vang trắng được pha thêm thứ gì đó giống như rượu vodka thời hiện đại của chúng ta, nồng độ cồn cao hơn trong rượu sẽ làm mất đi các đặc tính có lợi cho sức khỏe của thảo mộc. Sau đó, món này được làm ngọt bằng mật ong để tạo cảm giác ngon miệng và thưởng thức trước bữa ăn. Đây là nỗ lực của tôi đối với phương pháp truyền thống hơn này, trừ việc làm thủ công hoang dã!
Thành phần
- Các loại thảo mộc và rượu vang tương tự như công thức trên
- Đổi rượu sherry từ công thức trên lấy 1 cốc rượu vodka hữu cơ chất lượng cao được sản xuất tại địa phương ; Tôi thích rượu mạnh được chế tạo theo mẻ nhỏ bởi một nhà máy chưng cất vi mô do gia đình điều hành gần đó
- 1-2 muỗng canh. xi-rô đơn giản (nếu làm rượu vermouth ngọt)
Hướng
- Đặt các loại thảo mộc vào lọ thủy tinh lớn và đổ rượu vodka lên trên.
- Hãy ngồi một ngày, sau đó thêm rượu vang trắng.
- Để thêm một ngày nữa rồi nếm thử. Nếu chất lỏng theo ý thích của bạn, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nếu chưa, tiếp tục để rau ngấm, kiểm tra hương vị hàng ngày.
- Lọchỗn hợp bằng vải mỏng hoặc lưới lọc mịn .
- Nếu làm rượu vermouth ngọt, hãy thêm xi-rô đơn giản cho vừa ăn.
- Làm lạnh hoặc bảo quản ở nơi khô ráo, tối, mát mẻ.
Bạn làm gì với Vermouth?
Vermouth linh hoạt một cách đáng ngạc nhiên! Nó thực sự tuyệt vời trong nấu ăn, đặc biệt là khi làm các loại nước sốt phức tạp. Đối với một loại đồ uống đơn giản, hãy phục vụ nó trên đá với một chút cam quýt giống như tôi đã uống ở nhà hàng Ý thời thượng trong chuyến du lịch của mình và để có một đồ uống ăn mừng, hãy pha một ly Vermouth Champagne Cocktail . Hoặc thử nó trong các loại cocktail cổ điển khác:
- Vermouth ngọt ngào: Manhattan, Negroni, Rob Roy
- Vermouth khô: Martini, Brooklyn, Gibson
Công thức cocktail rượu sâm panh Vermouth
Công thức pha chế này là sự kết hợp giữa Negroni làm từ rượu gin nổi tiếng và người anh em họ ít được biết đến hơn của nó, “Negroni sbagliato”. Ngon và dễ làm, màu đỏ tuyệt đẹp của nó thực sự làm hài lòng đám đông!
Thành phần
- 1 oz. rượu gin hữu cơ được sản xuất tại địa phương ; Tôi thích rượu mạnh được chế tạo theo mẻ nhỏ bởi một nhà máy chưng cất vi mô do gia đình điều hành gần đó
- 1 oz. vermouth khô hoặc ngọt
- 1 oz. Campari
- Rượu sâm panh hoặc rượu vang trắng lấp lánh khác
- Vỏ cam quýt hữu cơ tươi để trang trí (tôi thích nó với chanh Meyer)
Hướng
- Đặt ba nguyên liệu đầu tiên vào ly sâm panh.
- Đổ đầy rượu vang sủi vào sáo.
- Chà vỏ cam, mặt cùi hướng lên trên, trên viền kính. Đặt vào kính. (Hoặc bạn có thể trang trí bằng một lát cam quýt như trong hình.)
- Thưởng thức!