Công thức làm xà phòng bằng thảo mộc

Bên cạnh việc là một kỹ năng thực tế cần biết, việc tự làm xà phòng từ đầu là một cách thú vị để thể hiện bản thân một cách sáng tạo đồng thời tạo ra thứ gì đó hữu ích và tuyệt vời cho làn da của bạn. Bằng cách làm theo công thức đơn giản này , bạn có thể tạo ra những thanh xà phòng không mùi cơ bản hoặc tùy chỉnh chúng bằng cách thêm các loại thảo mộc hữu cơ, hoa tinh dầu và các thành phần tốt cho da khác .

Trong quá khứ, tổ tiên của chúng ta đã tự làm xà phòng bằng cách sử dụng mỡ động vật và dung dịch tro gỗ được coi là sẵn sàng khi nó đủ ăn da để hòa tan một chiếc lông gà. Ngày nay, các nhà sản xuất xà phòng hiện đại sử dụng dung dịch kiềm tiêu chuẩn, gọi là natri hydroxit, để đảm bảo kết quả nhất quán và đáng tin cậy.

Bạn có thể thắc mắc, làm thế nào một chất mạnh như dung dịch kiềm có thể tạo ra xà phòng đủ dịu nhẹ để sử dụng cho cả những loại da nhạy cảm nhất.

Mặc dù thoạt đầu nó có vẻ không có ý nghĩa gì, nhưng từ quan điểm hóa học, nó thực sự cần thiết. Bạn phải sử dụng dung dịch có tính kiềm cao, chẳng hạn như natri hydroxit, để biến dầu thành xà phòng. Khi có nhiệt và nước, các axit béo và glycerol trong dầu liên kết với các phần natri và hydroxit của dung dịch kiềm để tạo thành các chất hoàn toàn mới – xà phòng, cộng với glycerin – rất tốt cho làn da của bạn. Không còn dung dịch kiềm trong xà phòng cuối cùng.

Thiết b làm xà phòng

  • Cân kỹ thuật số: thành phần được đo theo trọng lượng, không phải khối lượng
  • Nhiệt kế: để theo dõi nhiệt độ
  • Máy xay ngâm: để trộn dễ dàng hơn
  • Thùng đựng dung dịch kiềm: thép không gỉ hoặc nhựa chịu lực (tái chế số 5)
  • Thùng trộn xà phòng: inox, nhựa chịu lực hoặc thủy tinh chịu nhiệt
  • Găng tay & kính bảo hộ: để bảo vệ tay và mắt
  • Thìa & thìa: silicone hoặc nhựa chịu nhiệt
  • Khuôn xà phòng: khuôn xà phòng 2,5 lb., hộp sữa rỗng hoặc khuôn silicon

Quan trọng: Không sử dụng nhôm hoặc thiết bị chống dính vì những chất đó phản ứng tiêu cực với dung dịch kiềm.

Công thc xà phòng tho dược t làm

Tạo ra khoảng 2,5 pound xà phòng, hoặc khoảng 7 đến 8 thanh khi sử dụng khuôn làm bánh mì. 

Thành phần

  • 9,5 oz. nước cất (hoặc dịch truyền thảo dược để nguội )
  • 3,85 oz. natri hydroxit (dung dịch kiềm)
  • 12 oz. dầu ô liu hữu cơ
  • 7 oz. dầu dừa hữu cơ
  • 4 oz. bơ hạt mỡ, ca cao hoặc kokum hữu cơ
  • 3,5 oz. dầu hướng dương hữu cơ hoặc dầu hạnh nhân ngọt
  • 1,5 oz. dầu thầu dầu hữu cơ
  • Các loại thảo mộc, hoa hoặc tinh dầu hữu cơ (tùy chọn)

Hướng

Nếu bạn là người mới làm quen với việc làm xà phòng, hãy nhớ xem lại các mẹo và thủ thuật bên dưới trước khi bắt đầu.

  1. Đeo kính bảo hộ và găng tay của bạn.
  2. Cân nước (hoặc dịch thảo dược) vào thùng chứa bằng thép không gỉ hoặc nhựa nặng.
  3. Cân dung dịch kiềm vào một cốc nhỏ.
  4. Rắc dung dịch kiềm vào nước.
  5. Khuấy đều cho đến khi dung dịch kiềm hòa tan hoàn toàn.
  6. Đặt dung dịch kiềm ở khu vực an toàn và để nguội trong 30 đến 40 phút hoặc cho đến khi nhiệt độ khoảng 100 ° đến 115 °  F.
  7. Đun chảy dầu dừavà  trên lửa nhỏ, sau đó kết hợp với các loại dầu khác.
  8. Làm nguội dầu kết hợp cho đến khi nhiệt độ ở khoảng 95 ° đến 115 °F .
  9. Đổ dung dịch kiềm đã nguội vào dầu ấm.
  10. Sử dụng kết hợp khuấy tay và dùng máy xay ngâm từng đợt ngắn để trộn dầu và dung dịch kiềm.
  11. Trộn cho đến khi xà phòng đạt đến dấu vết.
  12. Đổ xà phòng vào khuôn.
  13. Nếu thích, bạn có thể dùng thìa tạo họa tiết lên mặt xà phòng rồi trang trí bằng các cánh hoa như hoa ngôhoa cúc vạn thọ hoặc hoa hồng .
  14. Phủ nhẹ xà phòng bằng mảnh giấy sáp hoặc giấy da.
  15. Che lại bằng khăn hoặc chăn để cách nhiệt.
  16. Để yên từ một đến hai ngày trước khi lấy ra khỏi khuôn.
  17. Đổ xà phòng lên một mảnh giấy sáp.
  18. Cắt xà phòng thành thanh.
  19. Các thanh không gian nằm trên giấy sáp hoặc giá làm mát được tráng phủ để đảm bảo có nhiều luồng không khí giữa chúng.
  20. Xoay vài ngày một lần để chữa bệnh đồng đều.
  21. Chữa ở nơi thoáng mát từ 4 đến 6 tuần trước khi sử dụng.

MO CHUYÊN NGHIP

  • Khi trộn, dung dịch kiềm sẽ nhanh chóng nóng lên, vì vậy hãy nhớ xử lý cẩn thận. Làm việc bên ngoài, trước cửa sổ đang mở hoặc dưới quạt hút và tránh hít phải khói nồng nặc nhất thời.
  • Khi kết hợp dầu đã làm ấm và dung dịch kiềm, đừng lạm dụng máy xay ngâm, nếu không bạn sẽ tạo ra quá nhiều bọt khí và xà phòng sẽ đặc lại quá nhanh.
  • Khi đạt đến mức vết, bột xà phòng sẽ có độ đặc tương tự như bánh pudding mỏng hoặc sữa trứng ấm. Bạn có thể kiểm tra “dấu vết” bằng cách rưới một thìa bột xà phòng lên bề mặt xà phòng trong tô trộn. Nó sẽ để lại một dấu vết hoặc vết ngắn nhưng đáng chú ý trước khi chìm trở lại. Dấu vết thường mất từ ​​​​3 đến 10 phút mới xuất hiện, tùy thuộc vào nhiệt độ nguyên liệu và tần suất bạn sử dụng máy xay ngâm.
  • Nếu bạn định làm xà phòng khi nhà lạnh, hãy phủ thêm vài lớp xà phòng.
  • Thỉnh thoảng bạn có thể nhìn thoáng qua xà phòng của mình. Nếu bạn thấy một vết nứt đang phát triển, điều đó có nghĩa là nó đang quá nóng và cần được che phủ và chuyển đến khu vực mát hơn.
  • Sau một hoặc hai giờ sau khi trộn, bạn sẽ nhận thấy xà phòng sẫm màu hơn ở giữa và có thể trông giống như thạch ở một số chỗ. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn gel và hoàn toàn bình thường.
  • Nếu xà phòng vẫn còn hơi mềm khi lấy ra khỏi khuôn, hãy đợi vài ngày trước khi cắt thành từng thanh.

Tùy chnh công thc ca bn

Có một số cách để kết hợp các loại thảo mộc, hoa và các thành phần dinh dưỡng khác vào công thức làm xà phòng. Trong khi một số thành phần thảo dược không tồn tại được trong quá trình sản xuất xà phòng thì những thành phần khác lại có khả năng kháng lại các điều kiện kiềm và nhiệt một cách đáng kinh ngạc.

Thay vì dùng nước cất thông thường, hãy thử dùng trà thảo dược ướp lạnh thay thế. Nó có thể đơn giản như trà hoa cúc hoặc sự pha trộn phức tạp của các loại thảo mộc yêu thích của bạn. Hãy lưu ý rằng trà đậm, đậm thường sẽ tạo ra xà phòng có màu nâu, trong khi một số loại thảo mộc, chẳng hạn như chlorella hữu cơ và cỏ lúa mì , hoạt động như chất tạo màu tự nhiên.

Một cách khác để làm giàu xà phòng của bạn là trộn tất cả hoặc một phần dầu với các loại thảo mộc làm dịu da , bao gồm hoa cúc hữu cơ hoặc chuối hữu cơ . Một số loại thảo mộc và hoa cũng sẽ tạo thêm chút màu sắc tinh tế cho xà phòng của bạn.

Cách thứ ba để kết hợp các thành phần như bột yến mạch, mật ong, tinh dầuđất sét hoặc bột thảo dược hữu cơ là trộn chúng vào bột xà phòng khi bạn đạt đến dấu vết.

3 ví d v tùy chnh

Các ví dụ sau đây cho thấy việc tạo ra các biến thể độc đáo bằng cách sử dụng cùng một công thức xà phòng đơn giản ở trên dễ dàng như thế nào chỉ với việc thêm một vài chất phụ gia.

XÀ PHÒNG HOA CÚC MT ONG

Làm xà phòng theo hướng dẫn, thêm 1 1/2 muỗng cà phê. bột hoa cúc hữu cơ và 1 1/2 muỗng cà phê. mật ong ở dấu vết.

Mẹo: Trước tiên hãy pha loãng mật ong với một lượng nước ấm tương đương để giúp mật ong hòa vào bột xà phòng dễ dàng hơn.

ĐT SÉT XANH VÀ BC HÀ PHÁP

Làm xà phòng theo chỉ dẫn, thêm 1 muỗng canh. đất sét xanh của Pháp và 24 gram tinh dầu bạc hà hữu cơ .

Mẹo: Trước tiên hãy pha loãng đất sét với lượng nước gấp 2 đến 3 lần để đảm bảo đất sét hòa quyện đều vào xà phòng.

BT YN MCH VÀ RAU XANH

Làm xà phòng theo hướng dẫn, thêm 1 1/2 muỗng cà phê. bột cỏ xanh hữu cơ và 1 muỗng canh. bột yến mạch xay ở dấu vết.

Mẹo: Chế biến yến mạch cán từ cửa hàng tạp hóa trong máy xay cà phê để tạo thành bột yến mạch mịn, hoàn hảo để làm xà phòng. Tránh sử dụng những miếng lớn hơn vì chúng có thể bị mốc.

Tự làm xà phòng từ đầu là một trò tiêu khiển thú vị sẽ mang lại cho bạn những thanh xà phòng đáng yêu chứa các thành phần mà bạn có thể cảm thấy hài lòng khi sử dụng.  Khi bạn thực hiện đợt đầu tiên thành công, bạn có thể sẽ bị cuốn hút. Có một thế giới các lựa chọn nguyên liệu để khám phá và hầu như không giới hạn cách kết hợp